ประหยัดน้ำ

มื่อ “ภัยแล้ง” กำลังมาเยือนประเทศไทย และหากเราไม่เตรียมพร้อมรับมือให้ดี นี่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องแก้ต่อจากวิกฤติ “COVID-19” จะดีกว่าไหม? ถ้าเรามาช่วยกัน “ประหยัดน้ำ” ในชีวิตประจำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่ถูกภัยแล้งเล่นงานกันทุกพื้นที่

สำหรับวิธีการประหยัดน้ำนั้น ทาง “การประปา” ได้ออกมาให้คำแนะนำด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำกันได้ทุกคน เพื่อช่วยชาติสู้ภัยแล้งในปีนี้ ส่วนจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง? มาดูทางนี้…

1. ทดสอบการรั่วซึมจากอุปกรณ์ใช้น้ำในบ้าน

รู้หรือไม่? หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมากที่สุดคือเกิดการรั่วซึมของอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน เช่น ในครัวครัว ห้องน้ำ ห้องซักล้าง ฯลฯ สิ่งที่ควรทำเพื่อ “ประหยัดนำ้” (และประหยัดค่าน้ำประปาด้วย) คือ หมั่นตรวจสอบการรั่วขอโถสุขภัณฑ์ หากมีการรั่วซึมรีบซ่อมแซมทันที วิธีทดสอบง่ายๆ เช่น โถสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ให้หยดสีผสมอาหารสีฟ้าลงไปด้านหลังโถตรงที่เก็บน้ำสำหรับกดชักโครก ทิ้งไว้สักพัก หากกลับมาดูแล้วพบว่ามีน้ำสีฟ้าหยดออกมาจากตัวโถ แปลว่ามีการรั่วซึม เพื่อ

2. ใช้ฝักบัว “ประหยัดน้ำ” ได้มากกว่า

เปลี่ยนมาอาบน้ำด้วยฝักบัวรูเล็ก และปิดน้ำระหว่างถูสบู่หรือสระผม การใช้ฝักบัวอาบน้ำจะประหยัดน้ำได้มากที่สุด และยิ่งรูฝักบัวเล็กก็ยิ่งประหยัดได้มากขึ้น

3. ใช้แก้วรองน้ำเวลาแปรงฟัน

อีกอย่างที่บางคนมักเผลอลืมตัวคือ ขณะแปรงฟันไม่ชอบใช้แก้วรองน้ำซึ่งแบบนั้นจะทำให้เปลืองน้ำมาก ดังนั้นวิธี “ประหยัดน้ำ” คือขณะแปรงฟันจึงควรใช้แก้วน้ำรองน้ำสำหรับไว้บ้วนปากขณะแปรงฟัน อย่าเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ระหว่างแปรงฟัน ช่วย “ประหยัดน้ำ” ได้ถึง 20-30 ลิตรต่อครั้ง

4. รดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำซักล้าง

สำหรับบ้านไหนกที่ปลูกต้นไม้หรือพืชผักสวนครัว และต้องหมั่นรดน้ำเป็นประจำ แนะนำให้ใช้นำเหลือจากการใช้งานอื่นๆ เช่น น้ำล้างจาน น้ำซักผ้า นำมาใช้รดน้ำผักแทนการเปิดน้ำสะอาดจากก๊อกมารดต้นไม้ ทำให้ช่วย “ประหยัดน้ำ” ได้มากกว่า และควรใช้ฝักบัวรดน้ำแทนสายยาง อีกทั้งไม่ควรรดน้ำต้นไม่ตอนแดดจัดเพราะจะทำให้น้ำระเหยไว ยกตัวอย่างเช่น การล้างผักและผลไม้ให้รองน้ำใส่กะละมังเท่าที่จำเป็น หลังจากล้างเสร็จแล้ว ให้นำน้ำที่ล้างผลไม้เหล่านั้นไปรดน้ำต้นไม้ต่อได้

5. รองน้ำใส่ถังเสมอ

สำหรับกิจกรรมการใช้น้ำเพื่อชำระล้างสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน ล้างผักผลไม้ ถูพื้น หรือล้างรถด้วยตัวเอง แนะนำว่าไม่ควรเปิดน้ำจากก๊อกเพื่อฉีดล้างโดยตรง ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมาก ควรเปลี่ยนมาใช้วิธีรองน้ำใส่ถังในการชำระล้างสิ่งต่างๆ แทน และโดยเฉพาะการล้างรถให้ล้างจากด้านบนลงด้านล่าง เพื่อที่น้ำจากด้านบนจะได้ไหลลงมาชะล้างด้านล่างไปพร้อมกัน ล้างได้สะอาดเร็วขึ้น และใช้น้ำน้อยลง

6. รินน้ำดื่มให้พอดี

เวลารินน้ำดื่มใส่แก้ว ให้รินน้ำแต่พอดีและดื่มให้หมดแก้ว แต่ถ้าหากดื่มน้ำไม่หมด ก็อย่าทิ้ง ให้นำไปรดน้ำต้นไม้ต่อได้ หรือนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น ใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดฝุ่นตามจุดต่างๆ ในบ้าน เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูล : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/879268